Du lịch Quy Nhơn đừng quên ghé thăm Tháp Bánh Ít. Đây được xem là một khu di tích độc đáo mang nhiều giá trị văn hóa và kiến trúc hiện còn tồn tại ở Việt Nam. Được xây dựng từ cuối thế kỷ XI đến đầu thế kỷ XII, dưới thời của hai quốc vương Harivarman IV và V. Trước đây, tháp Bánh Ít thuộc làng Tri Thiện, xã Phước Quang, Tuy Phước nên còn được gọi là tháp Tri Thiện, bên cạnh đó còn có những tên khác như tháp Cầu Bà Gi, tháp Thiện Mẫu, Thổ Sơn hay người Pháp gọi là Tour dargent - tháp Bạc. Tháp Bánh Ít

Tháp Bánh Ít tọa lạc tại thôn Đại Lễ, xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Quần thể này bao gồm 4 tháp, cùng đứng trên một ngọn đồi núi đất đỏ, cao khoảng 100 mét, nhìn xa trông có vẻ hùng vĩ, uy nghi, và cổ kính. Ngọn tháp to nhất cao 22m nằm ở đỉnh đồi, từ xa nhìn xa có hình dạng tựa như như chiếc bánh ít lá gai. Xung quanh còn có ba ngọn tháp phụ, thấp và nhỏ bé hơn đứng chấn. Trong đó, lại có hai ngọn nhìn như hai chiếc bánh ít ngọt và một ngọn giống cái bánh ít mặn, đều lột trần. Mỗi một ngọn tháp lại thu hút ánh nhìn du khách bằng một vẻ đẹp kiến trúc riêng biệt, độc đáo, trên đỉnh đều có đặt bức tượng hình thần Siva làm bằng đá sống động và khỏe khoắn.

Tháp Bánh Ít

Tháp cổng phía đông có chiều cao khoảng 13m,, dựng trên bình đồ hình vuông, mỗi chiều 7m, làm bằng gạch đá ong. Tháp mở ra hai cửa thông nhau theo hướng Đông - Tây. Ðây là kiến trúc Gopura với vòm cửa hình mũi giáo, có nhiều lớp nối tiếp vút lên phía trên. Hai mặt Bắc và Nam là hai cửa giả, bịt kín. Ở thân tháp được trang trí bởi những rãnh dọc xoi lõm, tạo thành những cột ốp có dáng cao vút, trang nhã nhẹ nhàng.

Tháp Bánh Ít

Tháp cổng phía Nam cao khoảng 10m, có đôi nét giống tháp cổng phía Đông và kiến trúc Bình Ðịnh: bình đồ vuông, cửa hình mũi giáo, thân được tạo các cột ốp... Tuy nhiên ở tháp cổng phía nam lại sở hữu những đặc điểm riêng như bốn cửa thông nhau. Ðây là kiến trúc Posah có bộ mái khá đặc sắc, các tầng mái nhỏ dần về phía trên. Mỗi tầng đều có hàng cột thể hiện theo lối thắt giữa, phình ra ở hai đầu như những quả bầu nậm.

Tháp Bánh Ít

Đẹp nhất và nổi bật nhất vẫn là tháp chính đứng sừng sững trên đỉnh non cao lộng gió, bình đồ hình vuông, cạnh 11m, cửa chính ở phía Đông và ba cửa giả. Được thiết kế theo kiểu kiến trúc Kalan với cửa chính nhô ra khỏi mặt tường 2m, vòm cửa hình mũi giáo, chính giữa vòm có chạm khắc mặt Kala. Diềm mái vòm là một băng phù điêu hình khỉ thần HaNuMan đang múa. Ở các cửa giả nhô ra ít hơn, diềm mái vòm lại được chạm trổ Gajasimha (mình người đầu voi). Có năm cột dọc, rãnh kép, ở thân tháp chính, giúp cho tường vừa vững chãi, vừa tạo nên nét thanh thoát và trang nhã vô cùng. Bộ diềm mái ngăn cách với thân được ốp bằng những khối đá sa thạch, liên kết với nhau thành một mảng. Ba mái có ba tầng như thân tháp nhưng nhỏ dần về phía đỉnh. Các tầng mái, ngoài hệ thống cột và cửa giả còn được trang trí tỉ mỉ bằng những bức hoa văn. Tầng một, ở phía Nam khắc hình sư tử, phía Tây và Đông là bò thần Nadin, phía Bắc là mặt Kala nhìn thẳng, bên trong tầng còn có những tượng thờ bằng đá.

Tháp Bánh Ít

Gần tháp chính, về phía Nam lại là một công trình kiến trúc khá độc đáo. Tháp cao độ 10m, bình đồ hình chữ nhật, chiều dài 12m, chiều rộng 5m. Cửa chính mở ra phía Đông, dẫn sâu vào lòng tháp, thông với cửa trỏ ra ở phía Bắc và Nam. Mái tháp được tạo dáng lõm ở giữa, vút lên ở hai đầu, giống hình yên ngựa. Tháp này giống như tháp phụ trong quần thể tháp Poklongarai ở Ninh Thuận. Ðế tháp hơi nhô ra so với thân tháp, xây giật cấp vuông vức tạo thành bệ đỡ vững chắc. Thân tháp có phù điêu chim thần trong tư thế hai cánh giơ cao như nâng đỡ cả phần trên của tháp.

Tháp Bánh Ít

Tháp Bánh Ít được xem là hội tụ nhiều nét kiến trúc riêng biệt, là một trong những công trình đền tháp lớn nhất còn lại của Vương Triều Chămpa. Nơi ẩn giấu một nền văn hóa Cham-pa hùng mạnh trong dòng sông lịch sử đầy thiên động và thăng trầm.  Dù mang đậm phong cách nghệ thuật Cham-pa nhưng di tích này vẫn giữ riêng một nét gì đó của mảnh đất võ Bình Định. Tháp Bánh Ít nằm gần kề Quốc lộ 1A nên bạn hoàn toàn có thể di chuyển đến thăm trong hành trình du lịch Bình Định - Quy Nhơn của mình.

Tin tức tiêu biểu
 • Ghềnh Ráng Tiên Sa
  Ghềnh Ráng Tiên Sa
  Nằm cách trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng 2km về phía Đông, Ghềnh Ráng Tiên Sa là địa điểm du lịch bạn nhất định phải ghé thăm.
 • Tháp Bánh Ít
  Tháp Bánh Ít
  Du lịch Quy Nhơn đừng quên ghé thăm Tháp Bánh Ít. Đây được xem là một khu di tích độc đáo mang nhiều giá trị văn hóa và kiến trúc hiện còn tồn tại ở Việt Nam. Được xây dựng từ cuối thế kỷ XI đến đầu thế kỷ XII, dưới thời của hai quốc vương Harivarman IV và V. Trước đây, tháp Bánh Ít thuộc làng Tri Thiện, xã Phước Quang, Tuy Phước nên còn được gọi là tháp Tri Thiện, bên cạnh đó còn có những tên khác như tháp Cầu Bà Gi, tháp Thiện Mẫu, Thổ Sơn hay người Pháp gọi là Tour dargent - tháp Bạc.
 • Chiêm ngưỡng tượng Phật ngồi lớn nhất Đông Nam Á tại chùa Ông Núi
  Chiêm ngưỡng tượng Phật ngồi lớn nhất Đông Nam Á tại chùa Ông Núi
  Thời xưa, trong cuốn sách “Đại Nam nhất thống chí” có ghi chép một cái tên là Linh Phong và được mô tả là nơi đắc địa “Tựa Sơn – Vọng Hải ”: ngự ở thôn Phương Phi, huyện Phù Cát, ngả lưng vào núi cao (núi Bà), mặt nhìn ra đầm Biển cạn (đầm Thị Nại), bao quanh có nước suối uốn lượn thật trữ tình. Ngày nay, chùa Linh Phong thiền tự ấy được mọi người gọi là chùa Ông Núi, nơi sở hữu tượng Phật Thích Ca tạo dáng ở tư thế ngồi cao nhất Đông Nam Á hiện nay.
Top