Mũi Vĩ Rồng (hay Mũi Rồng) nằm cách thị trấn Phù Mỹ khoảng 20km về hướng Đông, kỳ thực là một ghềnh đá vươn mình ra biển rộng lớn. Nhìn từ xa, nơi đây có hình dáng khá độc đáo tựa như một con rồng khổng lồ được bàn tay tạo hóa chạm trổ, điêu khắc lên, điểm tô cho khung cảnh thiên nhiên kỳ vĩ , huyền ảo giữa biển trời nguyên sơ. Mũi Vi Rồng

Truyền thuyết Mũi Vĩ Rồng

Tương truyền, ngày xửa ngày xưa Mũi Vi Rồng vốn là một khối, có hình dạng như vảy cá chép, người dân nơi đây gọi là “Đá vảy rồng”. Vào đời Đường, viên tướng Cao Biền đã đi tìm những nơi đất có vượng khí ở nước ta để trấn yểm, trong đó có Mũi Vi Rồng. Cao Biền cảm thấy Mũi Rồng có linh khí hội tụ bèn phù phép chém đứt để trừ hậu họa. Long mạch bị chém đứt, vảy rồng rơi, máu rồng đổ. Máu rồng đọng lại tạo thành những hòn đá son nhỏ nằm lẫn trong cát. Loại đá son có đặc điểm rất cứng. Khi mài với nước thì ra màu thắm đỏ, khi cầm không dính tay nên được truyền tụng loại son trời cho. Ngày đó, học trò khắp nơi về đây để lấy loại đá về làm son cho thầy chấm bài. Hiện nay, đến tham quan Mũi Vi Rồng, nếu chú ý, bạn vẫn có thể tìm thấy những hòn son màu đỏ nằm lẫn trong cát biển.

Mũi Vi Rồng

Đặc điểm của Mũi Vĩ Rồng

Đặc điểm nhận nhận dạng của Mũi Vĩ Rồng là nó có hình dạng như một con rồng lớn, đang vươn mình ra với biển khơi. Trong lòng núi đá là một hang động thông ra biển, núi đá cùng với sóng biển rì rào tạo cho nơi đây một sự hài hòa, tự nhiên trong chốn thiên nhiên trời đất. Xung quanh ghềnh đá vươn ra biển là bãi đá cũng nhô lên độc đáo như một con rồng đang cất cánh ra khơi với khí thế hùng dũng.

Mũi Vi Rồng

Tại đây, du khách có thể ngồi trên những tảng đá chiêm ngưỡng mây trời, gió biển, ngắm toàn cảnh không gian rộng lớn trong tiếng sóng vỗ từng đợt trầm bổng vào ghềnh đá, khi thoảng lại nhìn ra xa sẽ thấy những con thuyền ngư dân ra khơi, dậy lên không khí lao động khỏe khoắn trên phông nền bức tranh thiên nhiên kỳ vĩ. Du khách cũng có thể tắm biển hoặc đi bộ trên cát, sẽ rất thú vị đấy.

Mũi Vi Rồng

Bạn cũng đừng quên thưởng thức các món ăn hải sản ở nơi đây như tôm, cá, mực,… vì gần đó là khu chợ thôn Tân Phụng mỗi sáng tàu ghe sẽ cập bến để buôn bán nên hải sản lúc nào cũng tươi ngon. Bên cạnh đó, đặc sản nổi tiếng mà bạn nhất định phải thử khi đến đây đó là rượu Mỹ Thọ, vang danh từ xưa đến giờ qua câu ca dao “Về thăm thắng cảnh Vi Rồng - Uống rượu Mỹ Thọ thơm nồng tình quê”.

Mũi Vi Rồng

Nếu tới Mũi Vi Rồng vào tháng 4 âm lịch, du khách còn được tham gia “Lễ hội cầu ngư” để mong cầu mưa thuận gió hòa, làm ăn được mùa, bội thu,  được diễn ra từ ngày 01 – 04 tháng 5 (tức ngày 11-14 tháng 4 âm lịch) cùng những hoạt động thể thao dân gian dưới nước hấp dẫn như: Đua thuyền, Chèo hầu và hát bội tại Lăng Ông Nam Hải,..

Như vậy, với vẻ đẹp hoang sơ mà gần gũi Mũi Vi Rồng là điểm du lịch mới cho những ai khi du lịch Bình Định hè này.

Tin tức tiêu biểu
 • Ghềnh Ráng Tiên Sa
  Ghềnh Ráng Tiên Sa
  Nằm cách trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng 2km về phía Đông, Ghềnh Ráng Tiên Sa là địa điểm du lịch bạn nhất định phải ghé thăm.
 • Tháp Bánh Ít
  Tháp Bánh Ít
  Du lịch Quy Nhơn đừng quên ghé thăm Tháp Bánh Ít. Đây được xem là một khu di tích độc đáo mang nhiều giá trị văn hóa và kiến trúc hiện còn tồn tại ở Việt Nam. Được xây dựng từ cuối thế kỷ XI đến đầu thế kỷ XII, dưới thời của hai quốc vương Harivarman IV và V. Trước đây, tháp Bánh Ít thuộc làng Tri Thiện, xã Phước Quang, Tuy Phước nên còn được gọi là tháp Tri Thiện, bên cạnh đó còn có những tên khác như tháp Cầu Bà Gi, tháp Thiện Mẫu, Thổ Sơn hay người Pháp gọi là Tour dargent - tháp Bạc.
 • Chiêm ngưỡng tượng Phật ngồi lớn nhất Đông Nam Á tại chùa Ông Núi
  Chiêm ngưỡng tượng Phật ngồi lớn nhất Đông Nam Á tại chùa Ông Núi
  Thời xưa, trong cuốn sách “Đại Nam nhất thống chí” có ghi chép một cái tên là Linh Phong và được mô tả là nơi đắc địa “Tựa Sơn – Vọng Hải ”: ngự ở thôn Phương Phi, huyện Phù Cát, ngả lưng vào núi cao (núi Bà), mặt nhìn ra đầm Biển cạn (đầm Thị Nại), bao quanh có nước suối uốn lượn thật trữ tình. Ngày nay, chùa Linh Phong thiền tự ấy được mọi người gọi là chùa Ông Núi, nơi sở hữu tượng Phật Thích Ca tạo dáng ở tư thế ngồi cao nhất Đông Nam Á hiện nay.
Top