Thời xưa, trong cuốn sách “Đại Nam nhất thống chí” có ghi chép một cái tên là Linh Phong và được mô tả là nơi đắc địa “Tựa Sơn – Vọng Hải ”: ngự ở thôn Phương Phi, huyện Phù Cát, ngả lưng vào núi cao (núi Bà), mặt nhìn ra đầm Biển cạn (đầm Thị Nại), bao quanh có nước suối uốn lượn thật trữ tình. Ngày nay, chùa Linh Phong thiền tự ấy được mọi người gọi là chùa Ông Núi, nơi sở hữu tượng Phật Thích Ca tạo dáng ở tư thế ngồi cao nhất Đông Nam Á hiện nay. Chiêm ngưỡng tượng Phật ngồi lớn nhất Đông Nam Á tại chùa Ông Núi

Chùa Ông Núi chảy trôi cùng dòng sông lịch sử

Còn được gọi là Linh Phong Sơn tự, chùa Ông Núi đứng sừng sững trên đỉnh Chóp Vung, thuộc địa phận huyện Phù Cát, cách thành phố Quy Nhơn khoảng 30 cây số.

Theo tài liệu ghi chép, chùa được khánh thành vào năm 1702 dưới thời chúa Nguyễn Phúc Chu. Vào thời điểm ấy, có một nhà sư, tên tục là Lê Ban ẩn tu ở hang đá phía đông núi Bà, đã dựng lên một am nhỏ gọi là chùa Dũng Tuyền. Thiền sư Lê Ban được coi là bậc tiên phong đạo cốt, lĩnh hội được phật pháp, ở trên núi tu luyện quanh năm, lấy vỏ cây làm trang phục, chuyên hái thuốc chữa bệnh cứu người. Với lòng kính trọng của mình, người dân trong vùng gọi ông là Ông mà ngày nay người ta gọi là hang Tổ ở sườn núi phía bắc, đây chính là nơi Ông Núi tu ẩnì ngày đó.

Chiêm ngưỡng tượng Phật ngồi lớn nhất Đông Nam Á tại chùa Ông Núi

Ban thờ ông Núi bên trong hang Tổ

Năm 1733, chúa Nguyễn vì quý trọng tài đức của thiền sư, ban cho ông hiệu Tịnh Giác Thiện Trì đại lão thiền sư, và xây lại Dũng Tuyền tự thành một ngôi chùa lớn hơn gọi là Linh Phong thiền tự.

Trải qua những năm tháng chiến tranh, chùa Ông Núi bị tàn phá nặng nề, năm 1990 chùa được tôn tạo lại với kiến trúc mái cổ lầu, lợp ngói ống. Có lưỡng long tranh châu, đôi cột trước điện có hình rồng cuộn ở trên nóc chùa. Đặc biệt, ở đây còn có tượng Phật cao 2,5 m, đại hồng chung nặng 1,2 tấn. Nhìn chung chùa mang một vẻ đẹp trang nghiêm, cổ kính, hòa hợp với thiên nhiên.

Chiêm ngưỡng tượng Phật ngồi lớn nhất Đông Nam Á tại chùa Ông Núi

Chùa Núi Ông với những khám phá bất ngờ

Đặt chân đến cổng chùa Linh Phong, du khách sẽ phải đi bộ trên con đường đất pha cát mịn màng từ dưới chân núi. Tiếp đó, đi bộ thêm hàng trăm bậc đá nữa trên các cung đường uốn lượn như rồng cuộn từ chân núi Bà lên, cao hơn 100m. Từ đây, có thể chiêm ngưỡng dãy núi Bà kỳ vĩ, trùng điệp, những ngôi nhà u tịnh bên dưới chân núi tạo thành làng bản, phía xa là toàn cảnh bán đảo Phương Mai, khu kinh tế Nhơn Hội bên đầm Thị Nại.

Từ phía trước Chánh điện chùa, qua một cây cầu nhỏ ở hướng Tây dẫn lên các mộ Tháp và lên hang Tổ trên núi phía sau chùa, là nơi ông Núi từng tu trì, từng tụng kinh niệm phật. Đến nay hang vẫn giữ nguyên được vẻ hoang sơ với những vách đá bên trong và phong cảnh bên ngoài.

Chiêm ngưỡng tượng Phật ngồi lớn nhất Đông Nam Á tại chùa Ông Núi

Trung tâm của hang động có những tảng đá lớn gối lên nhau và dựng đứng, một khe nước từ trong lòng suối chảy vắt qua hang phía bên dưới, với độ sâu trên 5m. Từng có một thời chùa được gọi là “Dũng tuyền thạch cốc” phải chăng cũng bởi vì độ chảy mạnh của dòng suối này. Phía ngoài hang, những tảng đá lớn xếp chồng nhau như những mái nhà, hình thành nên dòng “suối” đá giữa hai vách của dãy núi Bà cao vút. 

Dưới cầu là nguồn nước từ hang Tổ xuôi về, mát lạnh và trong veo. Du khách thường tới đây cầu để hứng nước rửa mặt..

Chiêm ngưỡng tượng Phật ngồi lớn nhất Đông Nam Á tại chùa Ông Núi

Vào tháng 11-2017, trong khuôn viên chùa Ông Núi, đã được đặt một bức tượng Phật Thích Ca ngồi lớn nhất Đông Nam Á hiện nay (chiều cao 108 m tính cả bệ tượng, đường kính chân tượng 52 m). Bức tượng rất lớn nên từ xa du khách đã có thể nhìn thấy nó, thoạt nhìn tựa như một vị Phật đang an tĩnh ngồi thiền giữa mây trời, gió núi, tạo nên một khung cảnh hết sức hài hòa với thiên nhiên. Đến gần du khách sẽ được chiêm ngưỡng kĩ hơn sự tinh xảo, công phu của bức tượng Phật trên đài sen này. Tổng thể kiến trúc là tông màu trắng tinh khiết từ thân tượng đến đài sen, kể cả kiến trúc bên trong hay tường đá bên ngoài. Màu trắng này làm nên cảm giác thanh tịnh, thuần khiết, không vướng bụi trần, như chốn tiên cảnh. Đây được xem là tâm điểm mới, hấp dẫn du khách gần xa hành hương đến tham quan, chiêm bái.

Chiêm ngưỡng tượng Phật ngồi lớn nhất Đông Nam Á tại chùa Ông Núi

Bức tượng Phật Thích Ca ngồi lớn nhất Đông Nam Á

Tin tức tiêu biểu
 • Ghềnh Ráng Tiên Sa
  Ghềnh Ráng Tiên Sa
  Nằm cách trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng 2km về phía Đông, Ghềnh Ráng Tiên Sa là địa điểm du lịch bạn nhất định phải ghé thăm.
 • Tháp Bánh Ít
  Tháp Bánh Ít
  Du lịch Quy Nhơn đừng quên ghé thăm Tháp Bánh Ít. Đây được xem là một khu di tích độc đáo mang nhiều giá trị văn hóa và kiến trúc hiện còn tồn tại ở Việt Nam. Được xây dựng từ cuối thế kỷ XI đến đầu thế kỷ XII, dưới thời của hai quốc vương Harivarman IV và V. Trước đây, tháp Bánh Ít thuộc làng Tri Thiện, xã Phước Quang, Tuy Phước nên còn được gọi là tháp Tri Thiện, bên cạnh đó còn có những tên khác như tháp Cầu Bà Gi, tháp Thiện Mẫu, Thổ Sơn hay người Pháp gọi là Tour dargent - tháp Bạc.
 • Chiêm ngưỡng tượng Phật ngồi lớn nhất Đông Nam Á tại chùa Ông Núi
  Chiêm ngưỡng tượng Phật ngồi lớn nhất Đông Nam Á tại chùa Ông Núi
  Thời xưa, trong cuốn sách “Đại Nam nhất thống chí” có ghi chép một cái tên là Linh Phong và được mô tả là nơi đắc địa “Tựa Sơn – Vọng Hải ”: ngự ở thôn Phương Phi, huyện Phù Cát, ngả lưng vào núi cao (núi Bà), mặt nhìn ra đầm Biển cạn (đầm Thị Nại), bao quanh có nước suối uốn lượn thật trữ tình. Ngày nay, chùa Linh Phong thiền tự ấy được mọi người gọi là chùa Ông Núi, nơi sở hữu tượng Phật Thích Ca tạo dáng ở tư thế ngồi cao nhất Đông Nam Á hiện nay.
Top